Miếng nem thơm ngậy, bùi bùi của thịt, kèm thêm vị dai giòn của da lợn hòa quyện cùng mùi thơm của thính, vị chát của lá sung ắt hẳn quyến rũ vị giác của thực khách. Không cần phải ra nhà hàng để có những cuốn năm thơm ngon, hãy cùng nhau tự học cách làm nem mắm tại nhà các bạn nhé.
Cách làm nem nắm ngon tuyệt hảo – 1
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
- 200g thịt lợn mông
- 50g thính
- Lá sung, lá đinh lăng
- Tỏi, ớt, chanh
- Bột ngọt, nước mắm
Cách làm nem mắm ngon tuyệt hảo
Bước 1: Sơ chế
- Dù là cách làm nem nắm nào đi chăng nữa thì bạn cũng đều phải rửa sạch thịt mông.
- Ngâm đinh lăng và lá sung trong nước muối loãng rồi rửa sạch.
- Lọc mỡ ra khỏi da lợn, lưu ý, để lại một chút để tạo độ béo. Sau đó chần qua nước sôi, làm sạch lông, luộc chín.
- Gạo ngâm nước qua đêm, để ráo, rồi rang vàng, xay thành bột.
- Thái mỏng ớt, băm nhỏ tỏi.
Bước 2: Cách làm nem mắm
- Thái sợi da lợn thật mỏng.
- Luộc thịt mông chín tới, đem thái lát mỏng.
- Trộn thính với da lợn, bột ngọt, mắm, tỏi, ớt rồi trộn đều. Bóp đều tay rồi nắm chặt thành nem. Thịt thái càng mỏng thì nem càng quyện lại với nhau.
- Dùng lá rong cuốn lại.
- Pha nước chấm: pha hai thìa canh nước mắm với ba tép tỏi băm, một trái ớt, nửa quả chanh.
- Cách ăn: trải lá sung, xếp lá đinh lăng vào giữa, gắp nem vào, cuộn lại, chấm nước chấm rồi thưởng thức.
Cách làm nem nắm thêm đậm đà -2
Nguyên liệu cần có
- 200g thịt mông
- 200g da lợn
- 5 múi tỏi
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 50g thính
- Lá sung, lá đinh lăng.
Cách làm nem mắm ngon đậm đà
- Rửa sạch thịt mông, luộc tái, dùng sóng dao băm nhuyễn.
- Ngâm nước muối và rửa sạch lá đinh lăng và lá sung.
- Da lợn chần qua nước sôi, cạo lông, rửa sạch, sau đó luộc chín, cắt thành sợi.
- Nêm thịt với gia vị, bóp thật đều. Với cách làm nem nắm này bạn sẽ cho da lợn vào bóp đều tay, vo lại thành viên, cuốn với lá sung và đinh lăng, pha nước chấm tỏi ớt và thưởng thức.
Cách làm nem mắm Giao Thủy – đặc sản trứ danh Bình Định
Nem mắm Giao Thủy là đặc sản trứ danh của Bình Định, chúng ta cùng nhau học cách làm món ăn từng được tiến vua này nhé.
Một số điều về nem mắm Giao Thủy
- Không cần phải lên men, có thể ăn ngay sau khi chế biến.
- Khá cầu kỳ ở khâu chế biến.
- Thịt làm nem cần phải được chế biến khi còn tươi, cần lọc phần da và phần thịt riêng, phần da luộc qua nước sôi xong thả ngay vào nước lạnh, thái lát thật mỏng, đều. Thịt nạc luộc chín, thái to bản rồi dần cho mềm.
- Thính được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu, nước mắm Sa Châu, cần thêm lá chanh thái sợi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250 g thịt mông
- 200 g da lợn
- 1 củ tỏi
- Nước mắm Sa Châu
- Một thìa bột ngọt
- 50g thính
- Lá sung, đinh lăng, lá chanh
Cách làm nem mắm Giao Thủy
Bước 1: Sơ chế
- Thịt cần chọn là thịt mông tươi để làm ra những quả nem thơm ngon nhất. Đem thịt đi rửa sạch, lọc thịt, mỡ để riêng.
- Cạo lông lợn, rửa bằng muối rồi rửa lại với nước sạch.
- Các loại lá sung, chanh, đinh lăng đem rửa sạch, để ráo.
- Lá chanh thái sợi, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc
- Thịt và da lợn luộc chín tới. Phần da giữ trong nước sôi 5 phút rồi vớt ra, thả ngay vào chậu nước lạnh để giữ vị giòn ngon.
Bước 3: Thái sợi
- Dùng dao thật sắc, thái to bản nhưng mỏng đều, không được làm nát thịt.
- Da lợn thái sợi dài, mảnh.
- Dùng một ít mỡ lợn, băm nhuyễn để phục vụ cho công đoạn bóp nem, làm cho món ăn không bị khô.
Bước 4:
- Cho tất cả thịt, mở lợn vào tô lớn, nêm thêm gia vị nửa thìa bột ngọt, 3 thìa nước mắm, tỏi băm rồi bóp đều cho ngấm gia vị.
- Sau đó cho thính vào bóp đến khi chúng hòa quyện lại với nhau. Cho da lợn và lá chanh vào bóp chung.
- Phải bóp thật kỹ mới đạt chuẩn. Không nên dùng đũa, muỗng, nĩa,… trộn nem, vì như thế sẽ làm nem không đều, món ăn không được ngon miệng.
- Sau cùng, vo nem thành từng nắm tròn, đặt giữa đĩa lá ăn kèm, có thể thưởng thức ngay.
Một số lưu ý khi làm nem mắm bạn cần biết
Với mọi cách làm nem nắm bạn đều cần chú trọng ở khâu chọn nguyên liệu, vì đây chính là khâu quan trọng nhất, quyết định vị ngon của nem.
Đầu tiên, chọn da ở những con lợn khỏe, nên chọn ở phần đầu, không dày, ít mỡ, thuận tiện cho việc nắm nem được ráo.
Thịt lợn thì nên lấy ở những con vừa mới mổ xong. Khi ấy, thịt còn nóng, không nên rửa qua nước lạnh để giữ lại độ mềm, độ dẻo ngon cho món ăn.
Thính nên làm từ gạo tám thơm Nam Định, gạo này có mùi vị đặc trưng với hương thơm ngào ngạt.
Dùng mắm Sa Châu làm nước chấm. Đây là nước mắm nguyên chất cổ truyền, giúp cho hương vị món ăn có nét đặc trưng.
Nếu không có đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu bình thường có sẵn trong nhà bếp của bạn, tuy nhiên, mùi vị sẽ không được chuẩn như bản gốc.
Với những cách làm nem mắm đơn giản như trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những cuốn nem ngon phục vụ cho bữa ăn gia đình. Vừa vui, vừa đảm bảo vệ sinh phải không các bạn. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn hấp dẫn này ngon miệng nhé!