Mơ muối là một trong những món nước uống giải khát thú vị ngày hè. Với vị chua tanh của mơ cùng vị mặn của muối kết hợp, khi pha chế ta sẽ có một món nước uống xí muội đặc biệt, vừa có tác dụng giải khát lại vừa an toàn cho cơ thể, không lo tăng cân. Học cách làm mơ muối cực dễ tại nhà, cũng như công thức làm mơ muối Nhật Bản độc đáo nhé.
- Cách làm dưa muối truyền thống hấp dẫn
- Cách làm chanh muối ngon tại nhà trị ho và cảm mạo
1. Cách làm mơ muối cơ bản
– Nguyên liệu
- 2kg mơ tươi. (Chỉ chọn nhưg quả tươi, căng mọng và đã chín, nhưng quả xấu, dập nên loại bỏ bởi có thể làm hỏng cả bình mơ trong qua trình ngâm muối).
- Muối hạt.
– Cách làm
Mơ mua về rửa sạch, để thật ráo. Dùng một hũ thủy tinh có nắp kín, rửa sạch và diệt khuẩn bằng nước sôi, lau khô.
Cho một lớp muối hạt dưới đáy bình rồi mới cho mơ lên. Lần lượt xếp lớp muối hạt, lớp mơ xen kẽ cho đến khi gần đầy bình. Ở lớp muối trên cùng nên rải dày hơn.
Dùng loại lưới nhựa hình tròn ép mơ hoặc xếp các thanh que tre lên bề mặt muối trên cùng để ém chặt các lớp mơ. Đậy nắp kín, nếu không an tâm hãy phủ một lớp vải hoặc bao nilong lên trên, rồi mới đậy nắp.
Mơ muối ngâm liên tục trong 2 tháng ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng được.
– Trình bày
Khi mơ đã ngâm đến thời điểm có thể sử dụng được, ta sẽ thấy các quả mơ chuyển sang màu nâu đậm, nhăn lại và ra nhiều nước. Cho vài quả mơ ra ly, đổ thêm chút nước cốt trong bình và pha thêm với nước lọc, nếu thích ngọt ta có thể cho thêm đường. Uống lạnh với vài viên đá, hoặc uống nước bằng cách pha thêm nước sôi.
2. Cách làm mơ muối kiểu Nhật
Thú vị hơn, ta cũng có công thức làm mơ muối kiểu Nhật với hương vị độc đáo, khác lạ.
– Nguyên liệu
- 1kg mơ già (chọn mơ đang xanh và sắp chín, chứ không nên chọn mơ chín hẳn).
- 100gr muối biển, loại nhuyễn.
- 10g lá tía tô còn mới, không chọn là dập, nát.
- 1L rượu sochu, rượu sake hoặc vodka đều được.
- 1 hũ thủy tinh dung tích 1,5-2L.
- Đá cuội.
– Cách làm
Mơ rửa sạch với nước, đảm bảo không làm dập và để ráo. Ngâm mơ trong nước lạnh ít nhất 24 giờ để loại bỏ nhựa của mơ. Vớt ra để ráo nước và ngâm mơ ngập mặt rượu để chuẩn bị, để ngăn nguy cơ mơ bị nấm mốc khi ngâm.
Lá tía tô nhặt, rửa sạch, bóp với muối cho đến khi lá mềm.
Hũ thủy tinh rửa sạch, trụng với nước sôi để khử trùng, lọai bỏ vi khuẩn. Bước này rất quan trọng bởi nếu làm sai có thể khiến mơ ngâm hỏng.
Tương tự như cách 1, ta xếp một lớp muối dưới đáy, rồi đến một lớp mơ, một lớp lá tía tô. Lần lượt xếp các lớp xen kẽ cho đến khi đầy bình.
Dùng miếng nong nhựa, vỉ nhựa …. Rồi thêm lớp đá cuội được rửa sạch lên trên cùng để đảm bảo ém thật chặt các lớp mơ.
Phủ lên hũ một tấm vải màn hoặc khăn mỏng, dùng dây buộc chặt miệng hũ thủy tinh và đặt hũ vào nơi không có ánh sáng, thông thoáng. Thời gian ngâm mơ là trong khoảng 10 ngày. Sau đó vớt mơ và tía tô ra, phơi trong 3 ngày có nắng to hoặc đưa vào máy sấy thực phẩm nếu có. Lật đi lật lại cho mơ khô hẳn.
Mơ và lá tía tô đã khô hoàn toàn, xếp mơ và tía tô xen kẽ trong một bình khác.
– Trình bày
Dùng dần mơ để ăn vặt, kết hợp chế biến trong một số món tráng miệng hoặc cho vào rượu sake khi uống. Một bình mơ ngâm Nhật Bản có thể dùng lên đến 10 năm mà không lo bị nấm mốc, hỏng.
Như vậy ta đã học được 2 cách làm mơ muối cực dễ tại nhà. Hãy thực hiện ngay công thức này khi mùa mơ đến để cả gia đình nhà bạn có thể thưởng thức những ly nước mơ muối mát lạnh nhé.
Theo ngon.online tổng hợp