Hến chỉ bé tí tẹo teo nhưng lại là nguyên liệu chính để nấu rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Nói đến những món nấu từ hến ai cũng biết tới như cơm hến, cháo hến, hến chiên nước mắm, hến xào xúc bánh đa… Món nào cũng mang một hương vị và một bản sắc rất riêng. Cùng học những cách làm hến ngon để chế biến đãi gia đình bạn bè nhé. Mời bạn tham khảo một số công thức nấu hến ngon không thể bỏ qua dưới đây.
- Cách làm nem lụi xứ Huế thơm ngon miễn chê
- Cách làm cơm chiên siêu ngon
Cách làm hến xào xúc bánh đa
Hến xào xúc bánh đa là món cực kỳ dễ làm với thời gian chuẩn bị nhanh kỳ lục và là món khoái khẩu để cho các anh các chú lai rai. Chúng ta cùng khám phá công thức cách làm hến xào xúc bánh đa này nhé.
Nguyên liệu
- Hến đã làm sạch: 300g
- Đậu phộng rang sẵn: 100g
- Hành tây: 1 củ vừa
- Rau răm, ngò rí, rau thơm: 100g
- Hành khô, tỏi: 30g
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Sả: 100g
- Ớt sừng: 3 trái
- Bánh đa dùng để xúc hến: 3 cái
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn.
Cách làm hến xào xúc bánh đa
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hến làm sạch lại lần nữa bằng việc ngâm đãi sạch với nước. Sau đó ngâm hến với nước muối pha loãng, dùng tay bóp cho sạch rồi vớt hến ra để ráo nước.
- Hành khô, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn cho ra chén
- Ớt sùng rửa sạch, ngắt bỏ cuống rồi xắt lát
- Rau răm, ngò rí, rau thơm rửa sạch, băm nhỏ
- Hành tây bạn cũng rửa sạch lột bỏ vỏ rồi xát khoanh mỏng.
- Sả rửa sạch, băm nhỏ
- Gừng gọt vỏ rửa sạch đập dập rồi xắt nhuyễn.
- Đậu phộng rang đem chà cho sạch vỏ rồi giã nhuyễn.
Bước 2: Cách làm hến xào xúc bánh đa
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho thêm ớt xắt, sả, gừng, một ít ớt bột vào trộn chung.
- Chảo thơm dậy mùi, nhanh tay cho hến vào xào qua xào lại, để lửa lớn xào đều tay.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, tiêu, đường. Giảm lửa nhỏ riu riu, xào đều cho hến ngấm gia vị.
- Khi hến gần chín thì cho tiếp hành tây và một nữa dĩa rau thơm, rau râm vào xào khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
- Hến chín thơm phức, bạn cho ra dĩa, rắc ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên, thêm ít rau thơm, rau râm còn lại vào cho đẹp mắt, thêm ít tiêu nữa. Bày bánh đa ra, nếu không dùng bánh đa bạn có thể thay thế bằng bánh phồng tôm cũng được.
Vậy là món hến xào xúc bánh đa đã hoàn thành. Giờ là lúc bạn thưởng thức từng xúc bánh đa giòn rụm kèm với hến xào thơm phức, ngon đậm đà, cay cay.
Cách làm cơm hến đúng vị
Cơm hến cũng là một món ăn cực kỳ nổi tiếng của xứ Huế. Món ăn bình dị nhưng đậm chất cung đình sẽ mang đến cho bạn những cung bậc hương vị cực kỳ hấp dẫn của món cơm hến. Cách nấu cơm hến cũng đòi hỏi một chút khéo léo và tinh tế. Cùng học cách nấu cơm hến để thực hành ngay tại nhà nhé
Nguyên liệu
- Thịt hến: 2kg
- Gạo tẻ ngon: 400gr
- Đậu phộng rang: 150gr
- Da heo chiên phồng: 50gr
- Dọc mùng: 200gr
- Khế chua: 2 trái
- Hành khô, gừng, ớt tươi, chanh, mắm ruốc, gia vị
- Rau sống, bắp chuối, rau muống chẻ, xà lách, rau thơm
Cách làm cơm hến
Bước 1:
- Bắc nồi cơm gạo tẻ, nấu chín rồi xới ra tô để nguội
- Đậu phộng cho vào chảo rang lại cùng với ít dầu ăn cho giòn bòng rồi để ra chén.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh rồi xắt lát mỏng vừa ăn.
- Hành khô, gừng rửa sạch bỏ vỏ rồi xắt lát mỏng.
- Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước.
- Dọc mùng tước xơ rửa sạch, bóp với ít muối hột cho yểu lại rồi vắt ráo nước. Trần sơ qua nước sôi cho chín sau đó vớt ra để nguội bóp ráo nước.
Bước 2:
- Hến rửa sạch, rồi bắc nồi nước lên bếp cho hến vào đun sôi. Hến luộc chín rồi tắt bếp. Vớt hến ra, để nước luộc hến cho lắng cặn dơ.
- Thịt hến cho ra chén ướp gia vị với một muỗng nước mắm.
- Bắc chảo dầu nóng phi thơm hành tỏi băm, rồi nhanh tay đổ hến vừa ướp vào xào đều cho săn thịt lại rồi tắt bếp, xúc ra chén.
- Nước luộc hến lúc nãy lọc sạch bỏ cặn rồi bắc lên bếp đun sôi lại nêm thêm ít gia vị mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn. Tiếp theo cho gừng xắt lát vào nồi đun nóng với lửa riu riu đến khi ăn.
Bước 3:
- Cơm đã xới ra tô, xắp rau sống, bắp chuối, rau muống chẻ, xà lách lên. Sau đó múc thịt hến cho vào tô, thêm ít da heo chiên phồng rồi chan nước hến nóng vào tô. Rắc thêm ít đậu phộng rang vào. Bạn cũng có thể ăn kèm với chanh và ớt để tăng thêm hương vị.
Vậy là ta đã thực hiện xong món cơm hến cực ngon. Tô cơm gạo tẻ trắng tinh, thơm xốp, kèm với đó là hương vị hến ngon ngọt cùng vị béo giòn của da heo, đậu phộng cùng nhiều nguyên liệu khác. Húp muỗng nước dùng ngọt ngọt, thanh thanh của hến hòa quyện hương vị mắm ruốc gia vị ăn rồi chỉ muốn ăn thêm tô nữa. Các công thức nấu hến ngon vẫn còn rất nhiều chỉ cần một chút tìm tòi là bạn đã có thể tự tay nấu cho gia đình mình những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.