Vâng xin chào các bạn đã đến với chương trình nấu ăn của mình. Như thường lệ, chúng ta sẽ học và thưởng thức thêm về một món ăn ngon mới. Và hôm nay công thức món ăn ngon của chúng ta sẽ có nguồn gốc xuất phát từ đất “chùa vàng”. Nhắc tới xứ xở “chùa Vàng” hầu như chúng ta đều liên tưởng ngay tới món lẩu thái nóng hổi, bóc khói nghi ngút ngay trước mắt mình. Lẩu Thái chua cay có vị ngon rất đặc trưng, hấp dẫn cuốn hút thực khách trên toàn thế giới. Không phải ngẫu nhiên mà món ăn này rất được mọi người yêu thích. Các bạn hãy cùng đọc ngay công thức cách nấu lẩu Thái ngon dưới đây để biết lý do vì sao món ăn này lại trở nên hấp dẫn vậy nhé.
Nguyện liệu dùng để nấu lẩu thái chua cay
Cách nấu lẩu Thái ngon rất đơn giản, trước hết, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:
- Xương ống – 1kg
- Hải sản các loại: mực, tôm, ngao
- Thịt bò – 500g (có thể bỏ qua nếu bạn không thích)
- Cà chua, hành tây
- Nấm các loại: nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương,…
- Rau các loại: rau muống, hạt ngô ngọt, đậu bắp, rau ngải cứu, hoa chuối,…
- Sả – 4 ~ 6 cây, lá chanh – vài lá. Giềng – 1 củ
- Ớt tươi hoặc sate (thường nhà mình dùng sate sẽ thấy ngon hơn. Có điều sate phải mất công làm một chút hoặc bạn có thể tìm mua loại sate ngon ở chợ hoặc siêu thị)
- Chanh tươi – 1 ~ 2 quả (vắt lấy nước cốt)
- Vị nêm lẩu Thái – 2 thìa nhỏ (bạn có thể tìm mua gói gia vị lẩu Thái này ở siêu thị hoặc chợ đều có nhé)
- Gia vị cơ bản: muối, đường, hạt nêm,…
Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon
Đầu tiên, chúng ta sẽ sơ chế các nguyên liệu như sau.
Mực tươi: sau khi mua về, lột da, rửa sạch rồi khứa sọc để mực dễ thấm gia vị (khi trụng vào nước lẩu), rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sắp ra đĩa riêng để đựng hải sản.
Ngao (nghêu): rửa thật kỹ với nước. Sau đó, đem ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo cùng với chút ớt xắt cho ngao (nghêu) nhả bớt cát. Ngâm khoảng 20 – 30 phút thì vớt lên rửa lại thật sạch với nước lần nữa là có thể sắp ra đĩa.
Tôm: rửa sạch, cắt bỏ râu và mũi nhọn rồi sắp ra đĩa. Bạn nhớ đừng cắt bỏ luôn cả đầu tôm nhé. Vì đầu tôm có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đầu tôm còn giúp làm nước lẩu trở nên ngọt hơn.
Thịt bò: rửa sạch, xắt lát mỏng cho ra đĩa riêng hoặc cho vào xếp chung với đĩa hải sản.
Rau ăn kèm: nhặt, rửa sạch, cắt khúc cho ra đĩa riêng.
Cà chua, hành tây: rửa sạch, bổ làm 4 hoặc làm 8. Cà chua khưi bỏ hột.
Sả: rửa sạch, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, đập dập, cắt khúc.
Giềng: rửa sạch, cắt lát.
Nấm các loại: rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 – 30 phút rồi vớt lên để ráo và cho ra đĩa.
Bước thứ 2, xương heo bạn đem rửa sạch với nước rồi đem đi nấu cho ra chất ngọt làm nước dùng. Tiếp đến, bạn cho nấm các loại vào nấu chín. Sau đó, bạn cho lá chanh vò nát vào cùng với sả, hành tây và cà chua.
Bước thứ 3, bạn cho thêm các gia vị gồm gia vị lẩu Thái vào trước. Sau đó, bạn nếm thử rồi cho thêm các gia vị còn lại như muối, đường, bột ngọt, bột nêm vào. Bạn lưu ý là đừng cho nước mắm vào nhé. Một số gia đình thường cho nước mắm vào. Nhưng như vậy nước lẩu của chúng ta rất dễ bị chát đấy.
Cuối cùng, bạn múc nước lẩu cho ra một chiếc nồi nhỏ rồi bắc lên bếp mini đun sôi. Đợi đến khi nước lẩu sôi lên lại, bạn nhúng từ từ các món hải sản ưa thích và rau xanh vào thưởng thức cùng với bún. Mùa mưa Sài Gòn mà được thưởng thức món lẩu ngon bên gia đình không cần phải bon chen ra đường thật thích nhỉ. Chúc các chị em thành công với công thức cách nấu lẩu Thái ngon này nhé.
Theo Ngon.online tổng hợp