Những món ăn ngày Tết thông thường có nhiều chất béo, nhiều đạm nên nhanh có cảm giác ngán. Tuy nhiên có rất nhiều món ăn chống ngán ngày Tết có thể bạn chưa biết. Ngon.online gợi ý danh sách 5 món ăn vô cùng dễ làm. Hãy lưu lại công thức và trổ tài trong Tết này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Gỏi xoài tôm khô
Gỏi là một trong những món ăn ngon chống ngán ngày Tết ai cũng thích, vì nó kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn. Gỏi xoài tôm khô có vị chua ngọt, giòn giòn rất dễ đưa cơm và không bị ngán. Hơn nữa, cách chế biến món này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình trong những ngày Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1-2 quả xoài (xoài vỏ xanh ruột vàng)
- 100g tôm khô
- Húng quế, rau răm
- Nước mắm, ớt đỏ, tỏi, đường.
Các bước thực hiện:
- Xoài mang đi gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Để xoài bớt độ chua, bạn cho xoài vào một cái âu, thêm 1 thìa đường, trộn đều và ướp khoảng 15 phút. Để xoài được giòn, bạn nên cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian ướp.
- Tôm khô mang đi rửa bằng nước ấm và để ráo. Các loại rau gia vị thì rửa sạch và thái nhỏ. Băm nhuyễn tỏi, ớt, có thể tỉa hoa ớt để trang trí.
- Làm nước trộn gỏi: Cho 1 thìa đường, ½ thìa nước mắm, tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát, khuấy để đường tan đều, hỗn hợp có độ sền sệt là được.
- Tiến hành trộn gỏi: Cho hỗn hợp vừa pha vào trộn cùng xoài. Cho tiếp húng quế và rau răm vào trộn đều.
- Cho gỏi xoài ra đĩa, bày tôm khô lên trên, có thể trang trí ớt tỉa hoa. Món gỏi này có thể làm món khai vị, ăn với cơm hoặc bánh đa, bánh phồng tùy thích.
Tôm sốt me
Tiếp tục là món ăn có vị chua ngọt kết hợp dễ ăn, giúp mâm cỗ ngày Tết thêm đa dạng.
Học ngay công thức làm tôm sốt me đơn giản cho ngày Tết.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g tôm tươi
- 2 thìa nước cốt me
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa hạt nêm
- 2 thìa đường
- ½ thìa muối
- ½ thìa tiêu
- 1 thìa dầu mè
- 1 củ hành khô
- ½ củ tỏi
- Một ít hành lá
- Dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Tôm mang đi cắt bỏ đầu nhọn, rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra, để ráo. Đây là mẹo giúp tôm không còn mùi tanh và giòn hơn.
- Làm hỗn hợp nước sốt me: trộn đều 2 thìa nước cốt me, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, ½ thìa muối, tiêu, hạt nêm, dầu mè.
- Hành lá mang rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô và tỏi mang đi băm nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng cho vào 2 thìa dầu ăn, cho tiếp hành khô và tỏi băm vào để phi cho thơm. Sau đó cho tôm vào chảo, bật lửa lớn để tôm không ra nhiều nước.
- Cho tiếp nước sốt me vào, đảo đều, đến khi tôm rút cạn nước thì cho hành lá vào và tắt bếp. Cho tôm ra đĩa, có thể rắc lên chút tiêu và thưởng thức ngay với cơm.
Phở cuốn thịt bò
Phở cuốn được xem là biến tấu độc đáo của món phở truyền thống. Đây được xem là một trong những món ăn chống ngán ngày Tết ngon nhất được nhiều gia đình Hà Thành lựa chọn.
Món ăn này đòi hỏi lớp bánh phở phải có độ dày vừa phải, không được dày quá kẻo lại nhanh ngán, nhưng cũng không mỏng quá để còn đủ sức “gánh” phần nhân bên trong. Phần thịt bò xào bên trong là nhân bánh phải được tẩm ướp với vị phù hợp, không quá mặn cũng chẳng quá ngọt. Điều đặc biệt là phở cuốn ăn kèm với nước mắm chua ngọt, loại nước mắm này cũng là yếu tố giúp món ăn thêm đậm đà và kích thích vị giác.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg bánh phở cuốn
- 400g thịt bò thăn
- 400g bún tươi
- Hành tây, cà rốt, dưa chuột
- Các loại rau thơm: xà lách, rau mùi, húng, kinh giới
- Gừng, tỏi, ớt, chanh, hành khô, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò mang đi rửa sạch và thái mỏng, ướp với một ít dầu ăn, bột nêm và hành khô băm nhỏ. Các loại rau thơm nhặt sạch, sau đó rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy nhiều lần. Cà rốt, dưa chuột mang đi rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ vừa cuốn.
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu ăn vào. Sau đó cho hành và tỏi băm vào phi cho thơm. Bật lửa lớn, cho tiếp hành tây, thịt bò vào xào vừa chín tới thì tắt bếp.
- Pha nước chấm: Cho 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc, tỏi và ớt băm, trộn đều hỗn hợp.
- Tiến hành cuốn phở: Trải từng bánh phở lên đĩa (đĩa có kích thước vừa với bánh phở), đặt rau xà lách lên tấm bánh phở, rồi lần lượt đặt: bún, thịt bò, cà rốt, dưa chuột, rau thơm. Sau đó cuốn thật chặt tay. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo léo của bạn để thành phẩm phở cuốn đẹp mắt.
- Cuối cùng là bày cuốn ra đĩa và trang trí. Khi ăn chấm kèm với mắm chua ngọt.
Cóc non ngâm chua ngọt
Với món ăn này, bạn sẽ quên đi cảm giác sợ thức ăn ngày Tết. Cóc non ngâm hòa quyện các vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn và cay cay.
Ngon.online sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cóc non ngâm cực kỳ đơn giản, không cần khéo tay bạn vẫn có thể hoàn thành ngay món ăn hấp dẫn này chỉ trong vài bước.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg cóc non (chọn các quả đồng đều nhau, còn tươi và xanh)
- 100g đường
- 3 quả ớt
- 10g muối
- 10g ớt bột.
Các bước thực hiện:
- Cóc mang đi rửa sạch, gọt vỏ. Đây là công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất. Lưu ý chỉ nên gọt đi lớp vỏ mỏng bên ngoài để vẫn giữ được vị chua đặc trưng của cóc.
- Ngâm cóc trong nước muối loãng khoảng 15 phút để cóc sạch nhớt.
- Cho 300ml nước và 100g đường vào một cái nồi, bắc lên bếp để đun tan đường.
- Chờ đến khi nước đường nguội, cho tiếp bột ớt, muối và ớt cắt lát vào.
- Cho cóc vào một cái lọ thủy tinh, sau đó cho hỗn hợp nước đường và ớt vào ngập tất cả quả cóc. Đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh và ngâm khoảng 1 ngày là có thể dùng được. Khi gắp cóc ra từ lọ, nên dùng thìa, đũa hoặc dụng cụ sạch.
Rau câu dưa hấu độc đáo
Tết này hãy tự tay làm những phần rau câu hoa quả tươi ngon, mát lạnh tại nhà. Ăn nhiều hoa quả sẽ giúp cơ thể cân bằng lại sau khi đã dùng nhiều những món ăn giàu đạm khác.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả dưa hấu
- Hoa quả tùy thích (kiwi, xoài chín, thanh long), mỗi loại 1 quả
- 10g bột rau câu dẻo
- 50 – 100g đường.
Các bước thực hiện:
- Bổ đôi quả dưa hấu, một nửa nạo hết ruột ra để làm khuôn, một nửa quả dưa còn lại thì cắt hạt lựu. Các loại hoa quả còn lại cũng tương tự, cắt hạt lựu.
- Cho 100ml nước lọc và 10g bột rau câu vào một cái âu, khuấy đều cho tan.
- Cho 500ml nước và đường vào một cái nồi và bắc lên bếp. Sau đó cho hỗn hợp rau câu vào, khuấy đều cho rau câu và đường tan, thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Cho toàn bộ phần trái cây đã cắt hạt lựu vào khuôn vỏ dưa hấu. Đổ rau câu vào khuôn, để khoảng 2 giờ để chúng đông lại là có thể thưởng thức.
Trên đây là những món ăn ngon chống ngán ngày Tết được nhiều chị em nội trợ đã lựa chọn cho thực đơn gia đình. Nếu bạn cũng hào hứng với chúng, hãy thử trổ tài nhé! Chúc bạn thành công.