Tết đến hãy dành thời gian để trò chuyện nhiều hơn và thưởng thức những món ăn vặt dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Vậy món ăn vặt ngày Tết nào sẽ được yêu thích trong năm nay? Hãy cùng Ngon.online khám phá nhé!
1. Khoai lang sấy giòn
Khoai lang sấy giòn được xem là món ăn vặt giàu giá trị dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Khoai lang cung cấp nhiều vitamin A, B, C, D, E và các nguyên tố vi lượng cần thiết như canxi, sắt, kẽm. Đặc biệt, khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân.
Khoai lang sấy nhà làm có hương thơm dễ chịu, vị ngọt vừa phải và giòn rụm
Tết này hãy làm khoai lang sấy giòn để thay thế các món snack khác không tốt cho sức khỏe nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:
- 500g khoai lang
- 25g bột ngô
- 2 thìa muối
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu olive hoặc dầu ăn bình thường
- Giấy nến
- Chảo gang sâu lòng.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang mang đi rửa, gọt sạch, thái thành những que dài hoặc lát mỏng. Sau đó cho tất cả khoai vào một cái thau nước, thêm 1 thìa muối. Ngâm trong nước muối 1 giờ để khoai ra bớt nhựa/mủ.
Bước 2: Tẩm ướp
Sau 1 giờ ngâm với nước muối, rửa lại khoai qua 2 – 3 lần với nước sạch, rồi vớt ra để cho ráo nước. Sau đó xóc hoặc trộn khoai với bột ngô sao cho từng miếng khoai ngấm đều bột. Tiếp tục ướp khoai với 1 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa dầu và trộn đều.
Bước 3: Sấy khoai lang
Đặt chảo gang lên bếp, đun nóng, trải một lớp giấy nến lên mặt chảo, sau đó hạ nhỏ lửa. Cho phần khoai đã tẩm bột lên chảo. Dùng đũa đảo đều đến khi khoai bắt đầu bay hơi, dùng đũa gắp tờ giấy nến ra ngoài, hạ lửa ở mức thấp nhất. Tiếp tục đảo đều để khoai chín, miếng khoai săn và giòn thì tắt bếp.
Cho khoai ra đĩa là có thể dùng ngay hoặc để trong lọ thủy tinh rồi đặt ở nơi thoáng mát. Trong quá trình bảo quản khoai lang sấy, cần chú ý để tránh khoai bị mốc, ảnh hưởng đến hương vị, ăn không tốt cho sức khỏe.
2. Thạch dưa hấu
Những ngày Tết đến, dưa hấu chắc chắn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Hãy trổ tài làm món thạch dưa hấu để thanh nhiệt cơ thể. Đây cũng được xem là món ăn vặt ngày Tết cho trẻ không thể bỏ qua.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả dưa hấu
- 1 gói bột rau câu
- 200g đường
- 200ml nước lọc.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bổ đôi dưa hấu, nạo phần ruột dưa ra bát, tách hạt và cho vào máy xay ép lấy nước. Lưu ý, giữ lại phần vỏ dưa.
Bước 2: Trộn đều đường và bột rau câu trong 1 cái nồi, sau đó cho nước vào, bắc lên bếp đun sôi. Cần khuấy đều liên tục để bột không bị vón cục. Đun sôi trong 10 phút thì tắt bếp, cho phần nước dưa hấu vào hỗn hợp bột rau câu, khuấy đều.
Bước 3: Đổ hỗn hợp trên vào vỏ dưa đã khoét ruột ở trên. Đợi đến khi nguội thì cho thạch dưa vào ngăn mát tủ lạnh. Đến khi thạch đông thì cắt miếng vừa ăn.
3. Mứt vỏ bưởi
Có nhiều người nghĩ rằng mứt vỏ bưởi thường khó ăn vì vỏ bưởi có vị đắng, the cay, mùi tinh dầu khá đậm đặc. Tuy nhiên, nếu trải qua quá trình sơ chế và chế biến khéo léo, mứt sẽ có độ giòn, dai, đặc biệt không còn vị đắng mà thay vào đó là vị the mát hòa quyện cùng vị ngọt thanh vừa phải. Không chỉ thế, vỏ bưởi còn được chứng minh rất tốt cho sức khỏe. Vỏ bưởi chứa những hợp chất d-limonene, vitamin C giúp ngăn ngừa sỏi thận và phòng chống ung thư. Ăn vỏ bưởi tốt cho tiêu hóa và giảm cảm giác buồn nôn, do đó đây cũng được xem là món ăn vặt ngày Tết cho bà bầu.
Cách làm mứt vỏ bưởi không quá cầu kỳ, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Vỏ của 2 quả bưởi
- 140g đường cát trắng
- Muối
- Phèn chua
- Vani.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bỏ phần cùi bưởi, chỉ lấy phần vỏ bưởi, bào thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Ngâm sợi vỏ bưởi trong nước muối loãng, thời gian khoảng 5 giờ. Sau đó, rửa lại với nước sạch, nhồi bóp vỏ bưởi dưới nước nhiều lần để giảm bớt vị mặn và the.
Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, đến khi sôi cho phèn chua vào, sau đó cho vỏ bưởi vào luộc. Sau 5 phút, vớt ra rửa lại và để cho ráo nước.
Bước 4: Cho đường vào ướp vỏ bưởi, trộn đều tay để đường ngấm vào từng sợi. Thời gian ướp khoảng từ 5 – 7 giờ.
Bước 5: Tiến hành sên mứt với lửa vừa, đến khi đường sệt lại thì hạ lửa nhỏ. Khi đường kết tinh thì cho vài giọt vani đảo đều, tắt bếp.
Bày mứt ra đĩa để thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ/lọ thủy tinh để bảo quản lâu dài.
Trên đây là các món ăn vặt ngày Tết độc đáo, tốt cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em và bà bầu. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản. Chúc bạn thành công!