Nước tương là loại nước chấm quen thuộc trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Quen thuộc là vậy, nhưng ít ai biết được cách pha nước tương sao cho vừa nhanh chóng, vừa thơm ngon lại còn đẹp mắt. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách làm nước tương ngon, nhanh chóng chỉ trong vài “nốt nhạc”. Cùng tìm hiểu nhé!
1. 4 cách làm nước tương ngon, đơn giản bạn nên biết
Dưới đây là tổng hợp 4 cách pha nước tương đậm đà có một số món ăn.
1.1 Cách làm nước tương tỏi ớt phù hợp với mọi món ăn
Nguyên liệu:
- 4 thìa canh nước tương.
- Tỏi và ớt.
- 1 thìa canh đường.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn tiến hành bóc vỏ tỏi bóc rồi rửa sạch tỏi và ớt. Sau đó, bạn băm nhỏ 2 nguyên liệu.
- Bước 2: Cho tỏi và ớt băm vào chén rồi thêm đường và nước tương. Dùng thìa khuấy đều để đường tan hết.
- Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa miệng. Vậy là đã xong chén nước tương tỏi ớt thơm ngon, đậm đà.
Nước tương tỏi ớt thích hợp để ăn kèm với rau củ luộc, xào hoặc món nước như hủ tiếu, bánh canh,…
1.2 Cách pha nước tương ngon ăn cùng bột chiên
Nguyên liệu:
- Nước tương.
- 1 thìa canh nước dừa.
- 1 thìa canh giấm.
- Gia vị như đường, muối, ớt,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho vào chén 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm, 2 thìa canh nước lọc và 1 thìa cà phê đường.
- Bước 2: Bạn cho thêm 1 thìa canh nước dừa để nước tương thêm dịu. Nếu thích ăn cay thì có thể thêm ớt băm nhuyễn vào.
- Bước 2: Cho hỗn hợp vào nồi nhỏ, đun sôi và nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó, bạn tắt bếp, để nguội và cho ra chén để thưởng thức cùng bột chiên.
1.3 Hướng dẫn cách pha nước tương ngon ăn cùng bún
Nguyên liệu:
- 3 thìa canh nước tương.
- 1 thìa canh nước cốt chanh.
- 1 thìa canh đường.
- 50ml nước lọc.
- Tỏi, ớt.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn bóc vỏ tỏi rồi rửa sạch tỏi và ớt. Sau đó cắt nhỏ 2 nguyên liệu.
- Bước 2: Cho vào chén 3 thìa nước tương, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 50ml nước lọc, tỏi và ớt.
- Bước 3: Dùng thìa khuyết đều cho đường tan hết. Sau đó, bạn nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị là có thể thưởng thức cùng món bún.
1.4 Cách làm nước tương ngon ăn cùng món chay
Nguyên liệu:
- 3 thìa canh nước tương.
- 1 thìa canh tương ớt.
- 1 thìa canh đường.
- 1 ít tỏi, ớt băm nhuyễn.
- 1 – 2 nhánh hành lá.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp rồi cho thêm 1 ít dầu ăn vào chảo.
- Bước 2: Cho vào chảo 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường và ớt băm nhuyễn.
- Bước 3: Bật lửa nhỏ và khuấy đều cho hỗn hợp gia vị tan hết.
- Bước 4: Cho thêm hành lá cắt nhỏ và tỏi băm vào khuấy đều rồi tắt bếp. Sau đó, bạn cho nước tương ra chén là có thể thường thức.
Chén nước tương thơm ngon, đậm đà giúp các món chay thêm hấp dẫn, ngon miệng.
2. Chia sẻ một vài bí quyết khi pha nước tương
Dưới đây là một số “mẹo” giúp chén nước tương thêm phần thơm ngon, đẹp mắt.
2.1 Cách pha nước tương để ăn dần nhiều ngày
Nếu bạn muốn pha nước tương để ăn dần trong nhiều ngày thì nên nấu sôi nước tương nguyên chất. Sau đó vớt bọt, để nguội rồi cho vào hũ/lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì bạn cho nước tương ra chén rồi thêm tỏi, ớt theo khẩu vị.
2.2 Làm thế nào để pha nước tương đẹp mắt?
Bí quyết để có chén nước tương đẹp mắt chính là tỏi và ớt cần được băm nhỏ, đồng thời 2 nguyên liệu phải khô. Có như vậy, khi cho vào nước tương thì tỏi và ớt mới nổi lên trên bề mặt trông đẹp mắt hơn.
2.3 Cần lưu ý gì để pha nước tương ngon?
Để pha nước tương thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Pha thêm nước lọc hoặc nước dừa để chén nước tương có vị mặn dịu hấp dẫn.
- Chọn nước tương đậm đặc ít muối để chén nước tương sau khi pha không bị quá mặn.
- Nêm băm tỏi trước rồi mới băm ớt để tỏi không bị dính màu đỏ của ớt.
- Bạn có thể kết hợp ớt sừng và ớt hiểm để chén nước tương thêm đẹp và cay.
Như vậy, bài viết trên đã “bật mí” chi tiết cách làm nước tương ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng 4 công thức trên sẽ giúp bạn pha được chén nước tương đậm đà, hấp dẫn và đẹp mắt để bữa ăn thêm ngon miệng nhé!
Nguồn tham khảo: https://mamnamngu.com/bat-mi-cach-lam-nuoc-tuong-don-gian-dam-da-va-thom-ngon.html