Bún nước tương được rất nhiều người yêu thích mỗi khi “ngán cơm”. Muốn món ăn chuẩn vị nhất, chắc chắn bạn không thể không biết cách làm nước tương ăn bún đúng chuẩn. Hãy xem ngay 3 công thức đơn giản nhưng bảo đảm ngon trong bài viết sau nhé!
1. Khám phá 3 cách pha nước tương “đỉnh cao”, ăn mọi món bún đều ngon
Tùy theo sở thích, bạn cân nhắc lựa chọn một trong ba cách làm cực dễ bên dưới:
1.1 Công thức nước tương tỏi ớt cay thơm đặc biệt
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 1 chén.
- Nước lọc/Nước dừa: ½ chén.
- Giấm/Nước cốt chanh/Nước cốt tắc: ½ chén.
- Đường: ½ bát.
- Ớt tươi: 1 – 2 trái.
- Tỏi: 1 – 2 tép.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Lần lượt thêm nước lọc/nước dừa, đường, giấm/nước cốt chanh/nước cốt tắc vào chén nước tương và khuấy đến khi hòa tan hoàn toàn. Sau đó, bạn nêm nếm thử hương vị, tùy chỉnh lượng đường và giấm/nước cốt chanh/nước cốt tắc theo sở thích.
- Bước 2: Bắc hỗn hợp kể trên lên bếp, đun lửa riu riu và khi thấy hơi nóng bốc lên thì tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt và thái lát mỏng; còn tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Tiếp theo cho một lượng tỏi ớt vừa ăn vào chén nước tương ở bước 1 và thưởng thức.
Nước tương tỏi ớt theo cách pha như trên có mùi thơm nồng từ tỏi tươi, kèm vị cay nhẹ của ớt trái và hương vị mặn ngọt dễ chịu của nước tương.
1.2 Cách làm nước tương ăn bún xào đúng điệu
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 1 chén.
- Nước lọc: 3 muỗng cà phê.
- Đường: 1 muỗng cà phê.
- Tỏi: 1 củ.
- Hành: 1 củ.
- Nước cốt chanh: 2 – 3 muỗng cà phê.
- Ớt tươi: 2 trái.
- Dầu ăn: 2 muỗng cà phê.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Tỏi, hành lột vỏ, băm nhỏ; sau đó bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, phi thơm hành tỏi. Còn ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Bước 2: Cho phần nước tương, nước lọc, đường đã chuẩn bị vào chảo hành tỏi vừa phi vàng ở bước 1 và khuấy đều tay đến khi đường tan hết, hỗn hợp hơi sôi nhẹ.
- Bước 3: Khi hỗn hợp nước tương nguội, bạn nêm tùy thích nước cốt chanh, tỏi, ớt và thưởng thức.
Nước tương ăn bún xào vừa có màu đẹp, vừa có vị ngon, khó lòng cưỡng lại.
1.3 Xem cách pha nước tương với thơm (dứa) chua ngọt dễ ăn
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 1 chén.
- Nước dừa tươi: ½ chén.
- Thơm: ½ trái.
- Đường: 3 muỗng cà phê.
- Muối: ½ muỗng cà phê.
- Ớt tươi: 1 – 2 trái.
- Tỏi: 1 – 2 tép.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn (hoặc băm nhuyễn) để lọc lấy nước cốt. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi cắt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm. Tiếp theo, thêm lần lượt nước tương, nước cốt thơm, nước dừa, đường, muối vào chảo một lượng tùy khẩu vị và khuấy đều tay trong 1 – 2 phút.
- Bước 3: Khi hỗn hợp nguội, bạn thêm ớt tùy thích và thưởng thức ngay.
Nước tương có vị ngọt tự nhiên của dứa, nước dừa tươi xen lẫn vị mặn đậm đà của nước tương, muối nên rất hợp ăn bún trộn, bún xào.
2. Những lưu ý quan trọng khi làm nước tương
Bên cạnh nắm rõ cách làm nước tương ăn bún bên trên, muốn chén nước chấm chuẩn vị hơn, bạn đừng quên lưu lại một số lưu ý cần thiết sau:
- Nếu kiểu nước chấm mong muốn cần pha thêm nước lọc thì bạn cân nhắc sử dụng nước dừa thay thế để có thể tận dụng vị ngọt tự nhiên, giúp trung hòa vị mặn của nước tương hiệu quả.
- Chỉ nên làm một lượng vừa đủ ăn vì nước tương đã pha không bảo quản được lâu.
- Bạn hãy lựa chọn chai nước tương với nguyên liệu tươi sạch, quy trình sản xuất khép kín nhằm đảm bảo vị mặn ngọt trọn vẹn và độ an toàn cao. Chẳng hạn như Nước tương CHIN-SU, sở hữu vị mặn dễ chịu, kích thích vị giác ngay từ lần đầu tiên thưởng thức mà không phải thêm bớt gia vị nào khác. Thêm nữa, sản phẩm cam kết chỉ sử dụng nguyên liệu được chọn lọc khắt khe và ứng dụng quy trình sản xuất hiện đại, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Nước tương Tỏi Ớt từ thương hiệu CHIN-SU giúp người tiêu dùng có ngay bát nước chấm ăn bún thơm ngon mà không tốn nhiều thời gian.
Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được cách làm nước tương ăn bún thơm ngon, gia tăng vị đậm đà ngay tại nhà. Đừng quên đón đọc những bài viết khác trên website để đúc kết nhiều kinh nghiệm nấu nướng hữu ích khác nhé!
Nguồn tham khảo:
https://giavichinsu.com/cach-lam-nuoc-tuong-an-bun-ngon.html