Chén nước chấm được ví von như “linh hồn” của hầu hết các món ăn, nên tìm đúng công thức pha cho từng món vô cùng quan trọng. Theo đó, phần lớn món bún, món cuốn, món gỏi… đều sử dụng nước tương tỏi ớt, vì thế nếu bạn đang muốn chiêu đãi cả nhà các món ngon dịp cuối tuần thì đừng bỏ qua gợi ý cách làm nước tương tỏi ớt siêu đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.
1. Tổng hợp 5 cách làm nước tương tỏi ớt chuẩn vị cho từng món ăn
Sau đây là 5 công thức làm nước tương cay the hấp dẫn cho bạn tham khảo:
1.1 Cách pha nước tương cho món bún
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 4 muỗng canh.
- Đường: 1 muỗng canh.
- Ớt: 1 trái.
- Tỏi: 2 tép.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ. Còn tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2: Thêm từ từ đường vào nước tương rồi khuấy tan (nêm nếm và điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị). Sau đó thêm tỏi ớt và thưởng thức ngay!
Chỉ một chén nước tương tỏi ớt đơn giản, món bún trở nên đậm đà, bắt vị hơn hẳn.
1.2 Công thức nước tương tỏi ớt cho món gỏi
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: Tầm 5 phút.
- Thời gian chế biến: Khoảng 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 3 muỗng canh.
- Đường: 3 muỗng cà phê.
- Nước cốt chanh: 3 muỗng cà phê.
- Tỏi: 1 – 2 tép.
- Ớt: 1 – 2 trái.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Pha hỗn hợp nước tương, nước cốt chanh, đường với hàm lượng tùy theo khẩu vị. Khi hỗn hợp đã hòa quyện, bạn thêm một lượng tỏi ớt băm tùy ý và bắt đầu nêm nếm cho món gỏi.
Cách pha nước tương tỏi ớt như trên vừa giúp tạo màu đẹp mắt cho món gỏi, vừa gia tăng độ mặn ngọt đậm đà, không cần thêm bớt.
1.3 Cách làm nước tương cho món cuốn thơm ngon
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: Khoảng 30 phút (chưa bao gồm thời gian đợi muối rau củ).
- Thời gian chế biến: Tầm 15 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 3 muỗng canh.
- Đường: 2 – 3 muỗng canh.
- Bột ngọt: ½ muỗng.
- Nước lọc: 3 muỗng cà phê.
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê.
- Nước cốt tắc: 1 – 2 muỗng cà phê.
- Đu đủ sống: ½ trái nhỏ.
- Cà rốt: ½ củ.
- Giấm: 5 muỗng canh.
- Muối: 1 muỗng canh.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Cà rốt, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn (hoặc bào nhỏ). Sau đó lấy nồi pha hỗn hợp giấm, muối, đường (với độ chua tùy khẩu vị) rồi bắc lên bếp, đun sôi; đến khi nước ngâm nguội, bạn cho hết phần rau củ đã chuẩn bị vào và đợi 2 – 3 tiếng.
- Bước 2: Trong lúc đợi đồ chua, bạn bắc một nồi khác lên bếp, đun sôi hỗn hợp gồm nước tương, đường, bột ngọt và nước lọc (hàm lượng mỗi nguyên liệu tùy chỉnh theo sở thích mỗi người). Sau khi nước tương nguội, bạn thêm nước cốt tắc và tỏi ớt băm.
- Bước 3: Vớt phần rau củ ngâm chua ngọt ở bước 1, để ráo rồi cho vào nước tương và thưởng thức.
Nước tương ăn món cuốn phải hơi sệt một chút mới ngon.
1.4 Công thức pha nước tương cho các món cơm
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.
- Thời gian chế biến: 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 3 muỗng canh.
- Đường: 2 muỗng cà phê.
- Giấm: 2 muỗng cà phê.
- Tương ớt: 2 muỗng canh.
- Tỏi: 1 – 2 tép.
- Ớt: 1 – 2 trái.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Tỏi lột vỏ, băm nhỏ, phi thơm vàng. Còn ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Pha hỗn hợp nước tương, đường, giấm, tương ớt theo lượng tùy sở thích và khuấy đến khi hòa tan hết.
- Bước 3: Thêm tỏi băm, ớt một lượng tùy ý và thưởng thức cùng cơm.
>> Để chén nước tương ăn cơm thêm ngon miệng, bạn không thể bỏ qua tương ớt cay nồng siêu hấp dẫn. Tham khảo ngay sản phẩm Tương ớt CHIN-SU vị cay the bùng nổ nhé!
Một chén cơm ngon không thể “vắng bóng” chén nước tương tỏi ớt cay nồng đậm vị.
1.5 Cách làm nước tương của món bột chiên giòn rụm
- Khẩu phần: 2 – 3 người.
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút (chưa bao gồm thời gian đợi ngâm đu đủ).
- Thời gian chế biến: 5 phút.
- Độ khó: Dễ.
NGUYÊN LIỆU
- Nước tương: 2 muỗng canh.
- Nước lọc: 1 muỗng canh.
- Tương ớt: 1 muỗng canh.
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê.
- Nước dừa: 1 muỗng canh.
- Đu đủ sống: ½ trái.
- Giấm: 3 muỗng canh.
CÁCH LÀM
- Bước 1: Đu đủ rửa sạch, bào nhỏ rồi ngâm giấm trong 10 – 15 phút.
- Bước 2: Lần lượt pha hỗn hợp nước tương, nước lọc, nước dừa rồi khuấy đều, sau đó nêm nếm lại tùy theo ý thích.
- Bước 3: Lấy phần đu đủ ngâm giấm ở bước 1 cùng ớt băm cho vào nước tương và thưởng thức món bột chiên vàng giòn.
2. Làm thế nào để có chén nước tương tỏi ớt ngon nhất?
Bí quyết của một chén nước tương đúng điệu là phải chọn chai nước tương với vị mặn ngọt hài hòa, lưu giữ mùi thơm tự nhiên của nguyên liệu và hơn hết là an toàn cho sức khỏe.
Tham khảo ngay Nước tương CHIN-SU với nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, trải qua quy trình ủ lên men tự nhiên truyền thống kết hợp công nghệ hiện đại và sự kiểm tra gắt gao của chuyên gia. Từ đó tạo ra thành phẩm màu đẹp tự nhiên, mùi thơm thoang thoảng dễ chịu và vị ngọt dịu khó quên. Nước tương CHIN-SU có nhiều loại cho bạn lựa chọn như Nước tương CHIN-SU nấm Shiitake, Nước tương CHIN-SU tỏi ớt, Nước tương CHIN-SU lên men chuẩn vị Nhật.
Nước tương CHIN-SU nấm Shiitake có vị ngọt thanh từ nấm, ăn chay hay ăn mặn đều ngon.
Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã “bỏ túi” được 5 cách làm nước tương tỏi ớt đúng điệu cho mọi ăn thường ngày thêm ngon miệng, tự tin trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà!
Nguồn tham khảo:
https://giavichinsu.com/cach-lam-nuoc-tuong-toi-ot.html