Cá cơm tươi là nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khoẻ, có thể chế biến thành nhiều hương vị khác nhau. Nếu bạn chưa biết cách nấu món gì ngon từ cá cơm tươi thì hãy ghé xem bài viết này ngay nhé!
1. Cá cơm tươi chiên giòn đánh thức vị giác của bé
Cá cơm chiên giòn là món ăn dễ làm và tốn rất ít thời gian. Với vị beo béo, giòn giòn hoà quyện cùng sốt tương ớt cay nhẹ ai cũng thích mê, đặc biệt món ăn chắc chắn sẽ rất hợp khẩu vị của các bé.
Nguyên liệu:
- Cá cơm tươi: 300g
- Bột chiên giòn: 100g
- Gia vị: Dầu ăn, tương ớt hoặc tương cà dùng để chấm.
Sơ chế nguyên liệu:
– Cá cơm cắt bỏ đầu và mang đi rửa sạch, để ráo nước.
Cách thực hiện:
– Lăn cá cơm vào phần bột đã chuẩn bị hoặc cho bột và cá vào một cái hộp đậy kín sau đó lắc đều để các mặt cá dính bột.
– Đun nóng chảo ngập dầu, khi dầu sôi cho cá đã tẩm bột vào chiên nhanh 1-2 phút rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Vậy là chỉ mất chưa đầy 15 phút, món cá cơm chiên giòn đã hoàn thành. Chấm cùng chút tương cà hoặc tương ớt, chắc chắn bé sẽ thích mê.
Cá cơm chiên giòn béo ngậy, bé ăn là mê.
2. Cá cơm tươi chiên nước mắm cả nhà tấm tắc khen ngon
Cá cơm chiên nước mắm dậy mùi thơm của tỏi, vị mặn ngọt xen lẫn. Cả nhà ăn bao nhiêu cũng hết cơm.
Nguyên liệu:
- Cá cơm tươi: 500g
- Hành, tỏi, mè rang.
- Gia vị: tiêu, ớt, dầu ăn, đường cát hoặc đường vàng.
Sơ chế nguyên liệu:
– Cá cơm tươi sau khi mua về, rửa sạch và để ráo nước.
– Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn cùng với ớt.
– Pha sốt nước mắm: cho hành, tỏi, ớt băm, nước mắm, đường vào chén. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau.
Cách thực hiện:
– Làm nóng dầu trong chảo rồi cho cá vào chiên đến khi hai mặt cá vàng đều.
– Tiếp đến, bạn đổ chén sốt nước mắm đã pha vào chảo cá, đảo đến khi gia vị ngấm đều và khô nước. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Bày cá cơm đã chiên nước mắm ra dĩa và rắc lên đó một vài hạt mè rang cho món ăn thêm bắt mắt.
Bây giờ, các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món cá cơm tươi chiên nước mắm thơm nồng.
Cá cơm chiên nước mắm hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm gắn kết.
3. Gỏi cá cơm tươi đã ăn là ghiền
Gỏi cá cơm là món ăn dân dã đặc trưng của những vùng ven biển. Sự kết hợp giữa vị ngọt bùi của cá cơm tươi cùng mùi thơm nồng của rau, hành tây đem đến một hương vị khó quên. Chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi.
Nguyên liệu:
- Cá cơm: 300g
- Hành tây: 1 củ
- Xoài xanh: 1 trái
- Rau xà lách, rau húng, ngò rí.
- Tỏi, ớt, đậu phộng rang.
- Gia vị: bột nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, nước mắm, muối, chanh.
- Bánh phồng tôm ăn kèm.
Sơ chế nguyên liệu:
– Cá cơm sau khi mua về, cắt bỏ đầu và ruột, lột bỏ xương cá. Sau đó, rửa sạch cá cơm với một ít muối loãng để loại bỏ mùi tanh của cá.
– Trộn đều cá cơm với nước cốt chanh để khoảng 15 phút.
– Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào thành miếng nhỏ.
– Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh mỏng.
– Tỏi bóc vỏ, cắt lát.
– Rửa sạch các loại rau còn lại.
Cách thực hiện:
– Khi cá cơm đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt cá cơm ra để ráo.
– Cho cá cơm vào thố, thêm xoài, hành tây, ngò rí, ớt, tỏi, vắt lấy cốt 1 quả chanh rồi cho vào thố.
– Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột.
– Trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn, cho ra dĩa, rắc lên trên 1 ít đậu phộng rang.
Vậy là thành phẩm đã xong. Bạn lấy một miếng bánh phòng tôm xúc một miếng gỏi cho vào miệng. Và hãy từ từ cảm nhận vị ngọt bùi của cá, vị chua nhẹ của xoài và chút thơm nồng vị rau cùng miếng bánh phồng tôm giòn tan trong miệng.
Gỏi cá cơm tuyệt hảo với vị ngọt bùi của cá hoà quyện cùng vị chua dịu của xoài xanh.
4. Giải nhiệt mùa hè cùng món canh chua cá cơm thanh mát
Trong những ngày hè oi bức, còn gì bằng khi được thưởng thức bát canh chua cá cơm thanh mát mà cách làm lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
- Cá cơm tươi: 300g
- Đậu bắp: 100g
- Bạc hà: 100g
- Cà chua: 1 quả
- Khế: 1 quả
- Giá: 50g
- Hành tím, ớt trái, ngò gai.
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, bột nêm.
Sơ chế nguyên liệu:
– Cá cơm rửa sạch với nước muối, bỏ đầu.
– Đậu bắp bỏ phần gốc, bạc hà lột vỏ, cắt lát xéo. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi. Giá nhặt rửa sạch. Rau ngò gai, ớt xắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, thái lát mỏng.
Cách thực hiện:
– Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho cà chua vào xào vừa chín tới, đổ 3 chén nước vào nấu sôi, cho cá cơm tươi vào.
– Đun sôi dầu, phi thơm hành tím rồi cho cá vào xào sơ.
– Thêm 1 thìa nhỏ ớt bột rồi thêm 1 lít nước nước vào nấu sôi.
– Khi nước sôi, các bạn cho khế vào đun thêm 3-5 phút, nêm nếm gia vị và cho bạc hà, giá vào. Cuối cùng cho rau thơm vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc lên đó một ít ngò gai và thưởng thức cùng cơm.
Canh chua cá cơm thanh mát cho ngày hè oi bức.
5. Cá cơm kho tiêu – tuyệt phẩm của những ngày mưa
Món cá cơm kho tiêu mang hương vị đậm đà, ngọt bùi từ cá, vị cay nồng của tiêu ăn cùng cơm nóng tạo cảm giác ấm bụng trong những ngày thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu:
- Cá cơm tươi: 350g
- Hành lá, hành tím, tỏi.
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
– Cá cơm tươi cắt đầu, rửa sạch, để ráo nước.
– Hành lá: rửa sạch, bỏ gốc và cắt thành từng khúc.
– Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
-Ướp cá với 1/2 muỗng bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, một chút tiêu, ớt băm, một nửa hành tỏi băm rồi đảo đều lên để cá thấm gia vị.
Cách thực hiện:
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn đun cho nóng lên, rồi cho vào phần hành tím băm còn lại để phi cho vàng và 1 muỗng cà phê đường để thắng nước màu ở lửa nhỏ.
– Khi hỗn hợp thành màu cánh gián thì tắt bếp và cho phần cá vào.
– Mở bếp lên, đảo nhẹ phần cá để tránh cá bị nát, kho cá trong thời gian 15 -20 phút ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo lên cho cá thấm vị.
– Sau 20 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Cá cơm kho tiêu thơm ngon, đậm đà, vị vay nồng tốn cơm.
Trên đây là cách chế biến 5 món ngon từ cá cơm tươi mà bạn có thể tham khảo để nấu cho cả nhà. Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm thật đầm ấm nhé!
>>> Tham khảo thêm:
- https://giavichinsu.com/mon-ngon-tu-ca-com-tuoi.html
- https://mamnamngu.com/cac-mon-ngon-tu-ca-com-tuoi-de-lam.html