Măng tươi đem lại rất nhiều các loại vitamin C, A, B1, B2,…, chất xơ và các khoáng chất có công dụng tuyệt vời trong điều trị rất nhiều các loại bệnh, góp phần cải thiện sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, măng tươi nếu không được chế biến kỹ rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Gây ra các triệu chứng như: chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, khó thở,… Do đó, trước khi dùng măng để chế biến các món ngon, việc sơ chế măng để loại bỏ các chất độc và vị đắng, chát là cực kì quan trọng. Để có thể loại bỏ các chất độc và vị đắng, chát của măng, các chị em có thể tham khảo ngay 5 cách chế biến măng tươi dưới đây.
Cách 1: Luộc măng nhiều lần
Luộc măng nhiều lần là cách mà các bà nội trợ thường hay làm. Việc luộc đi luộc lại sẽ giúp loại bỏ bớt vị đắng, chát và các chất độc có trong măng.
Đầu tiên, bạn chỉ cần bóc bỏ vỏ măng. Sau đó cắt măng ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi luộc.
Nước luộc lúc đầu, bạn chắt ra đổ đi. Rồi cho nước mới vào luộc. Bạn luộc đi luộc lại nhiều lần đến khi măng bắt đầu mềm thì vớt ra xả nước lạnh. Măng mềm chứng tỏ là măng đã ra hết chất đắng và độc tố rồi đấy. Măng lúc này đã có thể dùng được rồi.
Hoặc cũng tương tự như vậy. Sau khi luộc măng được 2 – 3 lần, bạn vớt măng ra đem đi ngâm với nước vo gạo trong khoảng 2 ngày là măng sẽ mềm. Khi dùng, bạn chỉ lần đem măng đi rửa sạch là có thể dùng được.
Nước gạo ngâm bạn nhớ thay 2 lần/ngày để tránh nước gạo lên men và có mùi nhé.
Cách 2: Luộc măng với rau ngót
Bóc bỏ vỏ măng rồi thái thành từng lát nhỏ cho vào nồi luộc cùng 1 nắm rau ngót.
Bạn luộc 1 lần đến khi măng chín thì tắt bếp. Nhấc nồi xuống chắt bỏ nước luộc. Rồi cho nước lạnh vào. Sau đó, bạn vớt rau ngót bỏ đi. Rồi xả măng lại với nước lạnh một lần nữa là có thể dùng được.
Cách 3: Luộc măng cùng ớt cay
Khác với 2 cách trên, với cách chế biến măng tươi này, măng sau khi mua về, bạn chỉ cần để nguyên cả vỏ và đem đi luộc.
Sau đó, bạn cho thêm ớt đã bỏ hạt vào. Rồi cho nước gạo vào sao cho lượng nước gạo đủ ngập hết măng. Và bắt đầu luộc đến khi măng mềm thì tắt bếp.
Đợi thêm một chút nữa cho đến khi măng nguội hẳn, bạn vớt măng ra lột vỏ. Rồi xả lại với nước lạnh vài lần là có thể đem đi chế biến.
Cách 4: Ngâm măng để qua đêm
So với 3 cách vừa kể trên, cách chế biến măng tươi này khá đơn giản và nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần bóc bỏ vỏ măng. Rồi cắt thành từng miếng hoặc xé sợi nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho vào nước sạch ngâm qua đêm cho bớt độc tố. Khi chế biến, bạn chỉ cần lấy măng ra rửa lại với nước sạch là có thể dùng được.
Cách 5: Ngâm măng với nước vôi trong
Với cách làm này, bạn đem măng ngâm với nước vôi trong. Sau đó, vớt măng ra cho vào nồi luộc vài lần đến khi thấy nước luộc trong, không còn bị đục thì có thể vớt măng ra. Tiếp đến, bạn chỉ cần đem măng đi rửa sạch với nước là có thể dùng để nấu ăn.
Vậy là các nội trợ của chúng ta đã biết cách chế biến măng tươi rồi nhé. Trong 5 cách này, bạn hãy chọn cho mình 1 cách dễ làm nhất để có thể khử sạch độc tố có trong măng, đảm bảo an toàn sức khỏe của gia đình. Hơn nữa, còn giúp khử được cả vị đắng, chát, giúp măng trở nên thơm ngon và món ăn trở nên hấp dẫn hơn nữa nhé. Chúc các chị em thành công với 5 cách chế biến măng tươi này.
Theo Ngon.online tổng hợp