4 Cách làm măng chua vừa ngon vừa rẻ mà an toàn tại nhà bạn đã biết chưa nào. Hãy cùng Ngon.online vào bếp ngay hôm nay để biết 4 cách làm măng chua này để dùng chế biến những món ngon và hấp dẫn nhé.
Cách 1
Nguyên liệu
- Măng tre hoặc măng mai
- Muối sạch (không dùng loại muối i-ot)
- Hũ thủy tinh lớn hoặc vại sành
*** Lưu ý: Măng chua bạn không nên dùng loại măng Bát Độ nhé. Vì loại măng này rất nhanh nhũn, không thể để được lâu.
Cách làm măng chua – 1
Đầu tiên, măng mai hoặc măng tre sau khi mua về, bạn bóc bỏ vỏ. Khi bóc vỏ măng bạn cần phải rửa tay thật sạch và lau khô, tránh để tay dính nước làm ướt măng. Như vậy, măng sau khi ngâm rất dễ bị màng và bị hỏng.
Sau đó, bạn dùng dao và thớt sạch, khô ráo để xắt măng thành từng lát mỏng vừa ăn. Phần ngọn măng bạn giữ lại để luộc hoặc xào luôn.
Tiếp đến, bạn cho muối vào trộn đều măng rồi cho măng đã trộn muối vào vại sành hoặc vại thủy tinh. Rồi đậy kín nắp lại để măng không tiếp xúc với không khí và bị thâm. Nếu bạn dùng vại thủy tinh thì nhớ dùng giấy bọc kín vại lại cho tối nhé.
Với cách làm măng chua này, bạn có thể để măng được cả năm, vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách 2
Nguyên liệu
- Măng tre tươi
- Hũ sành hoặc hũ thủy tinh rửa sạch, phơi khô
Cách làm măng chua – 2
Cũng tương tự như cách 1. Bạn rửa tay và các dao, thớt thật sạch rồi lau thật khô. Sau đó, bạn bóc bỏ vỏ măng. Rồi cắt măng ra thành từng lát mỏng. Sau khi cắt xong, bạn nhớ đừng đem măng đi rửa lại với nước nhé.
Tiếp đến, bạn cho toàn bộ măng vừa cắt vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, bạn cho nước lã vào ngập bình. Chúng ta chỉ cần dùng nước lã thôi nhé. Vì măng chua khi sử dụng chúng ta vẫn phải nấu chín. Do đó, bạn không cần phải dùng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội để ngâm măng đâu nhé.
Sau đó, bạn đậy kín nắp lại và ngâm măng trong khoảng 2 tuần. Khi thấy nước ngâm măng bắt đầu chuyển sang màu nước gạo và có vị chua thì có thể sử dụng được rồi nhé.
Với cách làm măng chua này, măng đạt yêu cầu là phải giữ được nguyên màu trắng của măng tươi. Và nước ngâm măng không có hiện tượng kết váng màu vàng.
Cách 3
Nguyên liệu
- Măng tươi
- Muối trắng (không dùng muối i-ot)
Cách làm măng chua – 3
Cách lột vỏ măng và thái măng thành từng lát mỏng, bạn cũng làm tương tự như với cách làm măng chua 1 và 2 ở trên.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị một thau nước lọc pha với 1 thìa cà phê muối trắng. Sau đó, bạn cho măng vào thau sao cho lượng nước xấp xấp mặt măng. Rồi đậy nắp thau lại. Chúng ta sẽ ngâm măng như vậy trong khoảng 3 – 4 ngày sau là có thể dùng được.
Cách 4
Nguyên liệu
- Măng tre tươi hoặc măng mai
- Muối trắng (không dùng loại muối i-ot)
Cách làm măng chua – 4
Bạn rửa tay và dao, thớt thật sạch rồi lau khô để tránh dính nước vào măng là măng dễ thâm và hư. Tiếp đến, bạn bóc vỏ măng, bỏ phần già. Nếu là cái măng bé thì bạn để nguyên. Còn nếu to thì bạn dùng dao bổ dọc thành từng thanh nhỏ. Như vậy măng sẽ nhanh chua hơn.
Sau đó, bạn đem măng đi luộc chín trong khoảng 10 – 15 phút. Tùy vào lượng măng và kích cỡ của các thanh măng mà bạn chuẩn bị.
Măng sau khi đã chín, bạn vớt ra rổ để nguội. Lúc này, bạn sẽ thấy măng có màu vàng nhạt.
Tiếp đến, bạn chuẩn bị một thau nước lọc pha với một chút muối loãng. Sau đó, bạn cho măng vào ngâm sao cho lượng nước xấp xấp mặt măng. Bạn ngâm măng trong khoảng 3 đến 4 ngày sau là có thể sử dụng được.
4 Cách làm măng chua này rất đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Măng chua sau khi làm xong không những vừa ngon vừa rẻ mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm nữa.
Măng chua này sau khi làm xong, bạn có thể dùng để nấu canh cá, làm lẩu, hoặc đem xào với thịt bò, thịt vịt hay dùng để chế biến món éch xào măng cũng khá là ngon đấy nhé. Chúc các bạn thành công.
Theo Ngon.online tổng hợp