Chả cua là một trong những món ăn quen thuộc của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với sự phổ biển ngày càng rộng rãi, chả cua đã được nhiều người dân Việt Nam và quốc tế ở chuộng bởi hương vị mới lạ, độc đáo và bổ dưỡng. Hơn nữa, chả cua cũng là một trong những cách chế biến thịt mà bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà. Học ngay 3 cách làm chả cua cực ngon mà bạn có thể biến tấu cho món ăn của gia đình nhé.
- Mách bạn cách làm bánh chả không hề khó
- Cách làm chả mực tươi ngon ngọt cho cả nhà cùng thưởng thức
1. Cách làm chả cua hấp
Đầu tiên, cùng học cách làm chả cua hấp cực dễ, cực nhanh và rất an toàn cho sức khỏe để cả nhà có thể thưởng thức.
– Nguyên liệu
- 1 con cua biển. Chọn con còn sống, mai bóng, bụng cứng, tốt nhất là còn đang bò. Tuyệt đối không nên mua cua đã chết bởi có thể gây ngộ độc khi ăn.
- 200g chả cua.
- 30g bún tàu.
- 3 miếng mộc nhĩ.
- 1 quả trứng gà.
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
– Sơ chế
Cua rửa sơ qua, dùng dao hoặc kéo, vật nhọn chọc vào phần hõm của cua để cua chết rồi cho nguyên con vào nồi và luộc chín, chỉ cần cho một chút nước là đủ để cua chín. Lấy cua ra và bẻ mai tách thịt, lưu ý giữ lại phần mai để dùng khi hấp. Thịt cua xé nhỏ để trộn cùng chả. Nếu cua có gạch thì để phần gạch riêng.
Chả cua mua loại chả nhuyễn có bán sẵn ngoài siêu thị, nếu không có ta có thể dùng chả cá thay thế nhưng hương vị không thơm ngon bằng.
Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm hoặc trụng trong nước sôi cho nhanh nở. Thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Bún tàu ngâm mềm, cắt nhỏ.
– Chế biến
Trộn thịt cua, chả cua cùng bún tàu, mộc nhĩ, trứng gà. Nếu có gạch cua thì cho thêm vào. Nêm thêm muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm. Đậm đà hơn ta có thể dùng thêm chút đường. Dùng găng tay nilong, bóp đều hỗn hợp.
Phần mai của rửa sạch, múc phần hỗn hợp đã trộn vào mai cho đầy. Rồi dùng giấy bạc bọc lại.
Chuẩn bị xửng hấp, cho nước bên dưới sôi thì đặt mai cua đã chuẩn bị vào, đậy nắp và hấp trong khoảng 10-15 cho chín tới.
– Trình bày
Xếp phần chả cua hấp đã chín ra đĩa, để nguyên mai cua và ăn kèm cùng cơm nóng, bún… đều được.
2. Cách làm chả cua chiên
Nếu muốn lạ miệng hơn, ta cũng có thể làm món chả cua chiên.
– Nguyên liệu
- 1 con cua.
- 2 quả trứng gà.
- 200g thịt heo bằm.
- Hành lá, tỏi.
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, sốt mayonaise, tương ớt, bột mì, bột xù hoặc vụn bánh mì, dầu ăn.
– Chế biến
Cua luộc chín tới như công thức thức trên và tách thịt.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn.
Trộn hỗn hợp thịt cua, thịt bằm, hành lá, tỏi và trứng cùng các gia vị muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột.
Quả trứng còn lại đánh tan. Múc một thìa hỗn hợp thịt đã trộn rồi vo viên, ấn dẹt, lăn qua bột mì, rồi nhúng qua trứng gà, sau đó lăn qua lớp bột xù cuối cùng. Thực hiện như vậy cho đến khi hết phần hỗn hợp đã chuẩn bị.
Cho dầu ngập mặt chảo, càng nhiều khi chiên chả sẽ càng ngon và giòn hơn. Cho từng miếng chả cua đã lăn bột vào chảo, chiên vàng đều hai mặt. Khi chín vớt ra để ráo dầu.
– Trình bày
Cho chả cua chiên ra đĩa. Cho sốt mayonaise, tương ớt, tương cà ra chén nhỏ.
Trang trí chả cua cùng rau sống, dưa leo, cà chua nếu muốn. Ăn kèm cùng các loại tương đã chuẩn bị để tăng thêm hương vị.
3. Cách làm chả cua trứng hấp
Tương tự giống như công thức chả cua hấp đầu tiên đã nhắc đến. Tuy vậy khi thực hiện ta chỉ cần cho hỗn hợp chả cua ra tô hoặc khay vuông. Đưa lên xửng hấp chín trong khoảng 20 phút. Khi được một nửa thời gian, ta đánh tan lòng đỏ trứng, đổ lên bề mặt thịt cua đã se lại để tạo màu trên bề mặt.
Tiếp tục hấp cho đến khi chả cua chín hẳn và lớp trứng tráng đã đông lại.
3 cách làm chả cua trên sẽ giúp bạn có thể thay đổi thực đơn gia đình nhà bạn mỗi ngày. Hãy thực hiện ngay để cả nhà có dịp thưởng thức tài nghệ của bạn nhé.
Theo ngon.online tổng hợp