Giả cầy là món ăn phổ biến của người Việt trên khắp, được làm từ chân giò heo, thịt ngan, thịt vịt cùng các nguyên liệu đặc trưng như củ riềng, sả ăn với mắm tôm thơm phức. Cách nấu giả cầy thường cũng đơn giản dễ làm. Chúng ta cùng vào bếp để học công thức cách nấu giả cầy ngon nhất nhé.
Cách nấu giả cầy chân giò heo
Nguyên liệu
Để thực hiện được món chân giò heo giả cầy, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau đây:
- 1,5 Kg thịt chân giò trước (cả móng, cả xương).
- Củ riềng ta, mẻ, gừng, tỏi, xả, mắm tôm, ớt.
- 1 chén nước dừa tươi.
- Đường, tiêu, muối, hạt nêm, mắm, dầu ăn.
Cách nấu giả cầy chân giò heo
Các nguyên liệu đã đầy đủ giờ là lúc ta sẽ bắt tay vào thực hiện món chân giò giả cầy nào.
Bước 1:
- Thịt chân giò mua về bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rửa cho sạch chất bẩn. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Tiếp theo bật bếp thui chân giò cho cháy xém, thơm thịt. Bạn có thể dùng bếp gas hoặc bếp than sẽ thơm hơn. Bí quyết cách nấu giả cầy ngon nằm ở bước này, thịt chân giò heo mới ngon, không bị hôi, các bạn chú ý nhé.
- Xả rửa sạch, băm nhỏ.
- Riềng rửa sạch gọt vỏ, đem giã nhuyễn.
- Gừng cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi đập dập, xắt nhuyễn.
- Ớt xắt sẵn
Bước 2:
- Sau khi thui chân giò heo xong, bạn chặt giò heo thành các miếng vừa ăn. Sau đó trộn giò heo với các gia vị sả băm, 2 muỗng cơm mẻ, 1 muỗng gừng băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi, ớt, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng nước nắm ngon, một muỗng mắm tôm, một nửa chén riềng đã băm nhuyễn ở trên. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vi.
Bước 3:
- Bắc một cái nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó đổ tô thịt giò heo đã ướp thấm gia vị ở trên vào xào đều tay cho thịt săn lại. Tiếp theo đổ chén nước dừa vào đun, nếu thấy hơi thiếu nước có thể cho thêm nước lọc vào nồi. Đun đến khi thịt chín nhừ, xương mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm một lúc cho có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Cách nấu giả cầy ngon là dùng nước dừa để nấu để tạo độ ngọt béo cho món ăn.
- Múc chân giò giả cầy ra tô, ăn kèm thêm chút mắm tôm cay cay, thơm thơm để tăng hương vị.
Món chân giò heo nấu giả cầy chỉ với vài công đoạn đơn giản đã được hoàn thành. Mùi thơm kết hợp với thịt chân giò heo béo ngậy, chín mềm ăn với mắm tôm hương vị rất tuyệt vời. Chúc bạn thành công với cách nầu giả cầy chân giò heo này nhé
Cách nấu giả cầy ngan
Thêm một công thức về bộ sưu tập món giả cầy nữa đó chính là cách nấu giả cầy ngan. Vẫn với những hương vị đặc trưng của món giả cầy, thịt ngan mang đến một hương vị rất đặc biệt mà nếu đã thưởng thức qua bạn chắc chắn sẽ đưa món này vào danh sách các món ăn yêu thích của mình. Từng miếng thịt ngan thấm đều hương vị thơm thơm của mắm tôm, riềng, mẻ thật hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa hãy cùng học ngay công thức cách nấu giả cầy ngan này nào.
Nguyên liệu
Để nấu giả cầy ngan được ngon chúng ta không quên phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây.
- Thịt ngan 1 con
- Một chén cơm mẻ
- 2 muỗng mắm tôm
- Củ riềng
- Gia vị tiêu, nước nắm, hạt nêm, bột ngọt
Cách nấu giả cầy ngan
Để có được cách nấu giả cầy ngan ngon chúng ta thực hiện theo các bước sau đây nhé:
Bước 1:
- Ngan bạn có thể mua nguyên con làm sẵn hoặc mua phần ức và đùi vừa ăn. Nên lựa ngan già nhiều thịt, dai và ít mỡ. Ngan mua về cắt bỏ đầu, cánh, cổ. Sau đó rửa sạch.
- Sau khi rửa sạch, để ráo nước. Bật bếp gas hoặc bếp than nướng sơ cho phần da thịt ngan hơi cháy xém. Bước này cũng như cách làm giò heo ở trên để tạo độ giòn, ngon cho thịt ngan giả cầy và cũng để thịt ngan được khử mùi hôi. Các bạn chú ý nhé.
- Củ riềng gọt vỏ rửa sạch, rồi đập dập băm nhuyễn cho ra chén.
Bước 2:
- Sau khi nướng sơ thịt ngan, bạn chặt thịt ngan thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho tất cả vào một cái tô, tẩm ướp gia vị canh cho vừa ăn với riềng băm nhuyễn, nước mẻ, mắm tôm, tiêu, mắm, hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều và ướp thịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3:
- Bắt nồi lên bếp, cho một ít dầu đun nên cho nóng già. Cho tô thịt ngan ướp trộn gia vị ở trên vào đảo đều lên. Cho thêm ít nước vào, đun sôi lên. Khi nước trong nồi sôi, thì đậy nắp lại, để lửa nhỏ riu riu nấu một lúc. Nấu đến khi thịt ngan chín mềm, nước trong nồi sánh lại, gia vị hòa quyện vào nước dùng và thịt. Lúc này bạn có thể tắt bếp và dọn ra dĩa thưởng thức.
Vậy là thêm một món giả cầy ngan cực ngon nữa đã được hoàn thành. Cách nấu giả cầy ngan cũng đơn giản dễ làm. Món ăn thơm ngon, chuẩn vị với thịt ngan chín mềm, thơm đều gia vị thật đậm đà. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức cách nấu giả cầy và có được một bữa ăn như ý.