Ăn chay rất tốt cho sức khỏe, vóc dáng và làn da. Đặc biệt, người ăn chay thường có tuổi thọ cao hơn những người khác. Vì thế, nếu không theo bất kỳ tôn giáo nào bạn cũng có thể lựa chọn chế độ ăn chay để cơ thể và tâm hồn nhẹ nhàng hơn. Mách bạn 2 cách nấu canh chay ngon đổi vị bữa cơm cuối tuần. Chúng ta cùng vào bếp nhé!
- Học ngay cách nấu bò kho chay đậm đà
- Cách làm chả chay hấp dẫn ngay tại nhà
Bí quyết nấu canh rau củ chay thập cẩm
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ nhỏ
- 50g cà rốt
- 50g củ đậu
- 20g hạt sen tươi
- 10 cái nấm hương. Bạn nên ngâm từ đêm hôm trước để nấm nở đều.
- 20g đậu Hà Lan
- 20g ngô ngọt
- Rau mùi
- Gia vị cần thiết: bột ngọt, muối…
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm hạt sen tươi trong nước 15 phút để hạt sen nở mềm và đỡ tốn thời gian nấu.
Bước 2: Rửa sạch ngô, đậu Hà Lan. Sau đó vớt ra để yên cho ráo nước.
Bước 3: Gọt vỏ củ đậu, cà rốt, su hào rồi rửa sạch, cắt khúc. Tiếp theo bạn nên tỉa chúng thành hình thù yếu thích: hình hoa, lá hoặc hình trái tim.
Bước 4: Rửa đậu phụ qua nước, thái từng miếng nhỏ và đều.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho 1/2 thìa muối vào nồi. Cho tiếp hạt sen nguyên hạt vào ninh mềm. Sau 5 phút, cho lần lượt ngô và đậu Hà Lan vào. 5 phút tiếp theo bạn cho tiếp những nguyên liệu còn lại: cà rốt, củ đậu, su hào. Bí quyết trong nhiều cách nấu canh chay ngon là dùng những nguyên liệu này để nước dùng thêm đậm đà và ngọt ngon.
Bước 6: Cho nấm hương và đậu phụ vào nồi đang có rau củ, đến khi nước sôi lại thì thả một ít rau mùi được thái nhỏ vào và nêm nếm gia vị phù hợp rồi tắt bếp.
Như vậy là chúng ta cũng đã học được 1 cách nấu canh chay ngon ngọt tự nhiên. Hãy múc ra tô ngay và thưởng thức khi còn nóng nhé! Món ăn này không chỉ thích hợp cho các bữa ăn gia đình mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ chay trang trọng.
Cách nấu canh chua chay
Nguyên liệu
- 200g đậu bắp
- 1/4 quả dứa
- 2 quả cà chua
- 1 hộp đậu phụ non
- 1 ít bạc hà (nấu canh chua)
- Me chua khô
- Hành thái nhỏ
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt…
Thực hiện
Bước 1: Cho vắt me chua ra cái bát, chế nước sôi, lấy thìa dằm và để yên khoảng 5-10 phút cho me ra nước cốt. Sau đó cho me qua một cái rây lọc và bỏ bã và hạt, làm sao cho nước cốt me trong suốt.
Bước 2: Gọt dứa, bỏ mắt, rửa sạch và cắt xéo thành từng miếng dễ ăn. Tương tự đậu bắp, bạc hà cũng rửa sạch và cắt xéo. Tuy nhiên, bạc hà cần tước bỏ vỏ và để cho bớt ngứa có thể bóp và rửa nhiều nước cho thật sạch.
Bước 3: Rửa sạch đậu phụ non, cắt thành khoanh tròn hoặc miếng vuông vừa ăn.
Bước 4: Bắc nồi lên, cho chút dầu ăn và phi thơm hành thái nhỏ. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều.
Khoảng 3 phút sau cho thêm dứa vào xào cùng. Thời gian này, bạn nên nêm nếm gia vị, cho chút đường và muối vào.
Bước 5: Đổ khoảng 3 bát nước lọc vào nồi. Khi nước sôi đổ tất cả nước cốt me vào và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu bắp vào nấu thêm 5 phút. Bạn nên đảo đều để đậu bắp, cà chua và dứa chín đều. Cuối cùng cho đậu phụ non và bạc hà vào nồi. Lúc này bạn cần vặn lửa nhỏ để đậu phụ không nát. Trước khi tắt bếp, hãy thử lại nước canh và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp. Đến khi tất cả chín thì tắt bếp và múc ra tô ngay để trang trí. Rắc lên một ít hành hoặc mùi tàu thái nhỏ lên bề mặt tô canh. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng nhé! Món canh chua với vị vừa chua vừa ngọt rất dễ ăn. Bạn có thể ăn cùng cơm và bún đều phù hợp.
Hãy làm phong phú thêm thực đơn ăn chay với 2 cách nấu canh chay ngon tuyệt mà Ngon.online đã giới thiệu đến bạn. Các món này vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình. Tất cả những nguyên liệu đều rất dễ tìm, công thức khá đơn giản, chỉ cần bạn dành chút thời gian vào bếp là được ngay nhé!
Theo Ngon.online tổng hợp